RPA có thể làm gì?

You are here:
Estimated reading time: 3 min
Enabling the Warfighter: How the DoD is Embracing RPA - Government  Technology Insider

RPA có thể xử lý các tác vụ như di chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, đưa dữ liệu vào nhiều trường, nhập lại dữ liệu hoặc sao chép và dán. Bất kỳ tác vụ nào chủ yếu được điều khiển bởi các quy tắc và lịch trình thì đều có thể áp dụng RPA. Robot là một nhân viên phần mềm có thể làm các công việc đơn giản như truy xuất hồ sơ khách hàng, hỗ trợ thông tin đặt hàng từ nhiều hệ thống và ứng dụng của doanh nghiệp.

Nhiều người đã được nghe hoặc được xem nhiều thông tin về RPA trên tivi, báo đài, cũng như nghe nhiều về lợi ích mà nó đem lại, nhưng thực chất RPA làm được gì cho doanh nghiệp của bạn, hay cách chúng được vận hành như thế nào chắc vẫn còn mơ hồ với bạn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu, vậy RPA thực chất làm được gì cho doanh nghiệp của bạn nhé!

RPA có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn?

Có lẽ, văn phòng hỗ trợ và trung tâm liên lạc là những nơi RPA thể hiện điểm mạnh của mình nhất. Để RPA vận hành một cách tốt nhất, yêu cầu các quy trình ít hoặc không cần con người ra quyết định, các quy trình ấy dựa trên quy tắc, lặp đi lặp lại. Một số ví dụ bao gồm tìm kiếm, cắt và dán, cập nhật cùng một dữ liệu ở nhiều nơi, di chuyển dữ liệu, đối chiếu và đưa ra các lựa chọn đơn giản. Nghe thì có vẻ hơi lý thuyết nhưng hãy cùng đi đến các ví dụ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn những điều chúng tôi đang nói.

Các nhân viên văn phòng trung bình dành đến 80% thời gian trong ngày của họ cho các hoạt động thông thường như điền vào các biểu mẫu, thực hiện các phép tính lặp đi lặp lại và xử lý đơn đặt hàng. Và theo một số ước tính, một đại lý trong trung tâm liên hệ có thể cần phải tương tác với sáu hoặc nhiều ứng dụng khác nhau để giải quyết một liên hệ với khách hàng. Nhiều quy trình trong số này là ứng cử viên hoàn hảo để áp dụng RPA.

Các quy trình thủ công là một trong những yếu tố dẫn đến sự kém hiệu quả trong doanh nghiệp và gây ra sự nhàm chán cho nhân viên. Ngoài ra, khi điều hướng nhiều màn hình để thu thập dữ liệu khách hàng, nhân viên có thể dễ mắc sai lầm hơn. Giờ đây, những công việc này không phải của con người nữa mà là robot. Tại sao phải lãng phí tâm trí của con người vào những việc đòi hỏi ít suy nghĩ hoặc không cần phân tích hay phán đoán chủ quan?

Những điều cần lưu ý trước khi áp dụng RPA cho doanh nghiệp của bạn

Mặc dù bất kỳ công ty nào cũng có thể bắt đầu với RPA tương đối nhanh chóng và với mức đầu tư vừa phải, nhưng có một số điều kiện tiên quyết để thành công. Cũng như nhiều sáng kiến về công nghệ thông tin, việc thu hồi vốn đầu tư phụ thuộc vào con người cũng như công nghệ. Vì lý do đó, sáng kiến RPA của bạn cần sự tài trợ từ các giám đốc điều hành cũng như sự ứng dụng của các nhân viên trong dây chuyền, những người sẽ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa.

Bạn nên đảm bảo rằng, bạn có một cấu trúc quản trị hiệu quả để giám sát các thay đổi trong quy trình. Bên cạnh đó, cần xác định tầm nhìn chiến lược ngoài việc tự động hóa từng phần – tìm hiểu quan điểm về cách con người và robot sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Ngoài ra, cần có một cách tiếp cận bài bản với các tiêu chuẩn RPA trong toàn doanh nghiệp và cam kết phát triển các nhóm chuyên gia có kiến thức chuyên môn về các phương pháp hay nhất.

Khi quyết định lựa chọn quy trình nào để tự động hóa là công việc kinh doanh và mục tiêu hoạt động nào mà RPA nên hỗ trợ, các quy trình được định hướng khối lượng lớn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tuy nhiên, tốt nhất là lúc đầu bạn nên tránh xa các quy trình phức tạp nhất về khối lượng lớn. Hãy chọn một cái có khối lượng lớn nhưng ít phức tạp hơn, như thế khả năng thành công là rất lớn. 

Kết luận

RPA là xu hướng công nghệ mà mỗi doanh nghiệp cần nhìn nhận và triển khai. Tối ưu nguồn lực hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí là một trong những chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Mà muốn thực hiệu được điều đó, chúng ta cần luôn cập nhật, bắt kịp xu hướng công nghệ số và áp dụng nó phù hợp với doanh nghiệp của mình. RPA chính là một trong những cánh cửa dẫn bạn đến thành công trong thời đại hiện nay.

Chúng tôi sẽ luôn cũng cấp cho bạn những kiến thức, thông tin bổ ích về RPA (tự động hóa quy trình bằng robot). Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận được những thông tin bổ ích mỗi ngày.

Chúc bạn một ngày mới an lành <3

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 36