Phân loại đạo đức Trí tuệ nhân tạo – Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) trong các trường hợp kinh doanh

You are here:
Estimated reading time: 2 min

▶️ Tên tiếng việt: Phân loại đạo đức Trí tuệ nhân tạo – Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) trong các trường hợp kinh doanh

▶️ Tên tiếng anh: Artificial Intelligence Ethics Taxonomy – Robotic Process Automation (RPA) as Business Case

✍️ Tên tác giả: Dirk Beerbaum – Đại học Aalto – Khoa Kế toán và Tài chính

📄 Được đăng lần đầu tiên tại: Tạp chí Khoa học Châu Âu về Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo số đặc biệt năm 2021 (Special Issue ‘Artificial Intelligence& Ethics’ European Scientific Journal 2021)

📍 Tóm tắt:

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những lĩnh vực quan trọng trong quá trình số hóa nền kinh tế. Nó được dự báo sẽ phát triển vượt bậc trong những năm tới. RPA kết hợp với AI giúp doanh nghiệp có thể thay thế các công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán. Chúng thực hiện bằng cách bắt chước các tương tác với các ứng dụng và cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các hệ thống sử dụng API. RPA có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với con người. Điển hình phải kể đến là công suất hoạt động liên tục 24/7, thời gian sử dụng vĩnh viễn và khả năng mở rộng cao. RPA không phải công nghệ hoàn toàn mới, tuy nhiên khi kết hợp với AI mà RPA được đánh giá ở mức trung bình. Nó đã và đang đi theo một hướng giải pháp của riêng mình. RPA cho phép các quy tắc, thuật toán hoạt động chính xác, không bị sai lệ

Các cân nhắc về đạo đức có ý định làm cho RPA kết hợp AI trở nên nhân văn hơn và đưa đạo đức vào học máy. Thử nghiệm Uber-Waymo đã chứng minh được mức độ phát triển của AI bị ảnh hưởng bởi sự phi lý trí của con người như thế nào. Nó cho thấy một văn hóa phát triển phần mềm nhanh nhẹn, ưu tiên phát hành phần mềm mới nhất thay vì tiến hành kiểm tra và xác minh kỹ càng. Bên cạnh đó còn xuất hiện một nền văn hóa khuyến khích các lối tắt và sự không hợp lý. Điều này chứng tỏ rằng việc áp dụng AI không thể đảm bảo rằng các nguy cơ bất hợp lý biến mất. Lý do xuất hiện của các nguy cơ này có thể bắt nguồn từ sự phát triển theo cấp số nhân của lĩnh vực máy tính và lưu trữ công nghệ đã được Gordon Moore dự đoán cách đây 5 thập kỷ.

Bài báo này trình bày và giải quyết câu hỏi: “Làm thế nào để ngăn chặn những xuất hiện phi lý khi ứng dụng RPA trong các trường hợp kinh doanh”. Một cách tiếp cận chung để giải quyết vấn đề này đó chính là tăng cường tính minh bạch. Bài báo khuyến nghị các doanh nghiệp áp dụng công nghệ để làm cho dữ liệu dễ tiếp cận hơn và dễ đọc hơn khi ứng dụng AI. Một công nghệ tiên tiến có thể nhắc tới đó là Công nghệ minh bạch XBRL (eXtensible Business Reporting Language). XBRL là một kiến trúc lựa chọn về quy định của chính phủ (Sunstein, 2013).

Bài báo phát triển khung phân loại cho RPA để làm cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trở nên minh bạch hơn đối với công chúng và kết hợp các cân nhắc về đạo đức. Bên cạnh đó, bài báo tập trung vào cách nâng cao ứng dụng AI phù hợp với các giá trị của con người. Kết quả chính của bài báo là RPA kết hợp với AI giúp tiết lộ những lo ngại về đạo đức. Không những vậy, các công nghệ minh bạch còn đưa ra cách để giảm thiểu những rủi ro ấy.

🔗 Chi tiết nghiên cứu: xem tại đây!

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 7