5 Xu Hướng Công Nghệ Giúp Tự Động Hoá Doanh Nghiệp Thời 4.0

You are here:
  • KB Home
  • Blogs
  • 5 Xu Hướng Công Nghệ Giúp Tự Động Hoá Doanh Nghiệp Thời 4.0
Estimated reading time: 3 min

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực. Đi cùng với nó, ngành công nghiệp tự động hóa cũng ngày càng phổ biến và được cải tiến. Xuất hiện nhiều công nghệ lớn như Internet vạn vật (IoT), Big Data, Điện toán biên (Edge Computing),… Chúng giúp ngành công nghiệp tự động hóa ngày càng nâng cấp. Hãy cùng RPAVietNam, tìm hiểu 5 xu hướng tự động hóa mà các doanh nghiệp cần quan tâm.

Robot di động tự động (Autonomous Mobile Robots)

Ngày nay, xu hướng kinh doanh phát triển, nhu cầu đáp ứng nhanh chóng các đơn hàng ngày càng cao. Đặc biệt, trong các dịp lễ, chương trình khuyến mãi, con số ấy tăng lên đột biến. Với nhu cầu mua sắm lớn, bài toán về nhân lực là thách thức lớn đối với các nhà bán lẻ lớn như Amazon, Walmart,… Do đó, để đảm bảo quy trình hoạt động, việc áp dụng tự động hóa là cần thiết.

Trong các nhà máy, việc ứng dụng robot di động thay thế cho con người là một giải pháp tối ưu. Robot di động có khả năng hoạt động trong thời gian dài, tối ưu công việc tối đa. Nó càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong ngành sản xuất và vận tải. Hơn nữa, những cải tiến mới của robot có thể tăng thêm tính linh hoạt và tính ứng dụng. Thông minh hơn nữa, chúng còn có khả năng điều hướng trong trường hợp không được kiểm soát.

Thị giác máy (Machine Vision)

Công nghệ tự động hóa đang là một tiềm năng to lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Các nhà phát triển công nghệ đang không ngừng thúc đẩy và áp dụng công nghệ máy học vào sản phẩm của họ. Trước đây, machine vision được ứng dụng trong việc kiểm tra và nhận dạng. Nhưng giờ đây, chúng đang được nâng cấp, cải tiến cùng sự sự chuyển đổi số trong kỷ nguyên 4.0.

Machine Vision mang lại nhiều chức năng cho thiết bị công nghệ. Chẳng hạn, nhiều nhà cung cấp đã cải tiến khả năng chụp và xử lý hình ảnh trong các sản phẩm của họ. Một trong những số đó phải kể đến là smartphone hay máy tính xách tay. Không những vậy, nó còn tích hợp các phần mềm khác giúp thiết bị công nghệ trở nên thông minh hơn.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đề cập đến khả năng học hỏi và hành động thông minh của máy móc. Công nghệ thông minh này có thể đưa ra quyết định, thực hiện nhiệm vụ và dự đoán được kết quả trong tương lai. Tất cả những điều đó đều có thể xảy ra. Bởi vì chúng có khả năng học hỏi và nắm bắt thông tin nhanh chóng dựa trên những dữ liệu trong quá khứ

RPA được coi như một phát kiến mới trong ngành công nghiệp tự động hóa. Để mở rộng khả năng ứng dụng, các tác vụ lặp đi lặp lại là động lực chính để kết hợp AI và học máy với RPA. Việc bổ sung công nghệ máy học sẽ nâng cao khả năng thích ứng của hệ thống robot. Những cải tiến này sẽ tăng năng suất và độ an toàn. Từ đó giúp cho công việc kết hợp giữa robot và con người trở nên dễ dàng và rộng rãi hơn.

Nắm bắt những tiến bộ

Ngày nay, có một thách thức rất lớn đối với tất cả các nhà phát triển robot. Đó là làm sao phát triển các giải pháp RPA không cần đào tạo trước. Hơn nữa là nó có thể thực hiện trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhiều nhà cung cấp đã cải tiến robot của họ khi chúng có khả năng xử lý tất cả các loại sản phẩm. Ngay cả trong những lĩnh vực chúng ta chưa từng sử dụng trước đây, chúng cũng có thể xử lý. Chính vì vậy, các ứng dụng công nghệ tự động hóa ngày càng được mở rộng.

Robot cộng tác (Collaborative Robot Applications)

Cuối cùng và cũng là một trong những xu hướng mới nhất hiện nay đó chính là các ứng dụng của robot cộng tác. Công nghệ này chỉ mới phát triển những năm gần đây nhưng chúng đã gây được tiếng vang trong giới công nghệ. Nhờ vào sự tương thích nhanh nhạy, giờ đây các doanh nghiệp nhỏ dù chưa từng ứng dụng tự động hóa cũng có thể tiếp cận với những lợi ích của RPA. Điều đó cũng cho thấy rằng, robot đang ngày càng cải tiến và phù hợp trong mọi lĩnh vực. Có thể nói, những lợi ích mà tự động hóa là vô tận và còn nhiều khả năng mà chúng ta sẽ còn tiếp tục khám phá được trong tương lai.

Kết luận

Công nghệ luôn đổi mới không ngừng theo thời gian. Tùy theo từng nhu cầu, mục đích khác nhau mà chúng được ứng dụng trong doanh nghiệp sao cho phù hợp. Hãy tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về công nghệ tự động hóa để giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu và chuyển đổi số thành công nhé!

Nguồn:

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 26