Chuyển đổi số là gì? 5 lợi ích giúp doanh nghiệp chiếm được ưu thế trên thị trường

You are here:
  • KB Home
  • Blogs
  • Chuyển đổi số là gì? 5 lợi ích giúp doanh nghiệp chiếm được ưu thế trên thị trường
Estimated reading time: 6 min

Chuyển đổi số đang là một trong những xu hướng phát triển cho hầu hết các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của mình. Vậy chuyển đổi số là gì, những lợi ích của giải pháp này ra sao và xu hướng phát triển trong tương lai của nó như thế nào? Cùng RPAVietNam tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách hiểu khác nhau về chuyển đổi số (Digital Transformation). Nhưng chung quy lại thì đây là quá trình ứng dụng công nghệ số vào tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới. Không những vậy, nó còn là thay đổi văn hóa doanh nghiệp, nâng cao khả năng sáng tạo và đổi mới để bắt kịp xu hướng thời đại.

Ở Việt Nam, chuyển đổi số xuất hiện song hành với hàng loạt công nghệ tiên tiến. Trong đó phải kể đến: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation,… Các công nghệ này giúp gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Cùng với đó là nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và hỗ trợ tối ưu doanh thu.

Sự khác nhau giữa chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số (Digital Transformation) và số hóa (Digitizing) tưởng chừng là một nhưng chúng lại có những sự khác biệt riêng rẽ. Dưới đây là cách phân biệt 2 khái niệm này

Số hóa (Digitizing)

Số hóa được hiểu đơn giản là nhập dữ liệu từ bản cứng lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi định kỳ.

Số hóa có mặt ở nhiều hoạt động trong doanh nghiệp, ví dụ dễ thấy là quản lý khách hàng. Trước kia các doanh nghiệp phải quản lý danh sách khách hàng bằng file cứng với rất nhiều sổ sách, giấy tờ. Ngày nay, các doanh nghiệp không còn sử dụng cách quản lý thủ công mà chuyển sang việc quản lý thông tin trên các file excel gọn nhẹ và khoa học hơn.

Chuyển đổi số

Dựa vào nền tảng “số hóa” sẵn có, doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu đã được số hóa từ trước, rồi áp dụng công nghệ. Mỗi công nghệ có một chức năng và mục đích riêng, nó có thể giúp phân tích, thay đổi dữ liệu và tạo ra những giá trị mới hơn. Nhờ đó giúp tiếp cận khách hàng và đem lại giá trị vượt trội cho doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy, chuyển đổi số là quá trình cao cấp hơn số hóa và kế thừa sự phát triển của số hóa.

Những lợi ích khi ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà chuyển đổi số được đánh giá là một xu thế tất yếu trong các doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp truyền thống, các phòng ban thường hoạt động độc lập với nhau. Điều đó khiến cho luồng xử lý công việc bị chậm trễ và nhiều khi gặp rắc rối ở một khâu nào đó. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh và tiếp cận khách hàng.

Ngược lại, đối với một doanh nghiệp chuyển đổi số, doanh nghiệp phá bỏ được bức rào ngăn cách giữa các phòng ban. Giờ đây các phòng ban liên kết nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện quy trình, luồng công việc diễn ra thuận lợi, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực. Vì tất cả các công việc đã được tự động hoặc bán tự động hóa.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Với việc áp dụng lợi ích của công nghệ, chủ doanh nghiệp có thể hoàn toàn chủ động trong việc quản lý, theo dõi. Họ có thể xem báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp và hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào. Họ không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo hay thống kê số liệu quả bản cứng như trước đây nữa

Bên cạnh đó, mọi thông tin đều được số hóa, thể hiện minh bạch, cụ thể bằng những con số rõ ràng. Điều này làm xóa bỏ những vùng tối, kém minh bạch trong quản lý doanh nghiệp. Những rủi ro về chi phí, quỹ đen được hạn chế giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu doanh nghiệp hiệu quả.

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là một lợi ích tuyệt vời mà chuyển đổi số mang lại. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp giúp nhân viên giải thoát khỏi những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại. Từ đó, họ có thể tập trung vào những công việc yêu cầu tới trí óc và mang lại nhiều giá trị cao hơn cho công ty.

Gia tăng chất lượng sản phẩm

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7 và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Dây chuyền sản xuất được tối ưu, hạn chế lỗi nhờ ứng dụn công nghệ hiện đại.

Song song với đó, nhân viên cũng có thêm nhiều thời gian để học hỏi, nâng cao chuyên môn. Đồng thời đưa ra những giải pháp giúp cải thiện và tối ưu giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Về phía nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi và đánh giá chất lượng công việc của nhân viên. Giờ đây nhân viên sẽ được đánh giá bằng chính thực lực, thành quả thực tế thay vì “chấm công” như trước đây.

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào ứng dụng chuyển đổi số thành công thì điều đó đồng nghĩa với việc hiệu quả công việc cao hơn với các doanh nghiệp khác. Điều đó không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới sự sống còn của doanh nghiệp bạn.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn tạo dựng mối tương tác mật thiết, nhanh chóng với khách hàng. Cùng với đó là sự cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và nâng cao chất lượng phục vụ. Điều đó thúc đẩy tiến trình mua bán hiệu quả. Đồng thời mang lại doanh thu vượt trội hơn cho doanh nghiệp so với phương thức tiếp thị truyền thống.

Xu hướng chuyển đổi số hiện nay

Ứng dụng công nghệ 5G

Công nghệ ứng dụng 5G không chỉ mang đến tốc độ băng thông rộng và nhanh hơn; nó còn khiến mạng di động trở nên đáng tin cậy hơn. Mạng 5G được xem là chìa khóa dẫn dắt chúng ta bước vào thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT). Trong đó, các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng giúp trích xuất dữ liệu từ đối tượng và môi trường.

Blockchain

Trong các công nghệ 4.0, Blockchain được xem là công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số. Blockchain được sử dụng như một hình thức tiền điện tử phổ biến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Điển hình là thực phẩm, bất động sản, quản lý tài sản, bán lẻ,… Blockchain có khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực. Đồng thời nó giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và có tính bảo mật cao. Năm 2020 là bước khởi đầu mạnh mẽ cho sự phản triển tiềm năng của Blockchain.

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)

Dữ liệu là một công cụ mang đến những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp. Nếu không sử dụng các công cụ công nghệ, nhiều dữ liệu kahsch hàng quy giá sẽ không được thu thập, xử lý. Đó cũng là chúng chúng ta đánh mất đi tài sản có giá trị giúp doanh nghiệp duy trì vị trí cạnh tranh. Phân tích dữ liệu giúp xác định vấn đề, cơ hội và giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần xử lý dữ liệu và quản lý chúng hiệu quả.

Ứng dụng trí tuệ thông minh AI và Machine Learning

AI là một trong những công nghệ tiên tiến có tác dụng trong việc cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng và tự động hóa các nhiệm vụ. Machine Learning, chatbot là những trường hợp phổ biến của AI. Ví dụ trong dịch vụ tài chính, AI sử dụng để phát hiện các gian lận, đầu tư dịch vụ và quy trình phê duyệt khoản vay xác định. Còn trong bán lẻ, Ai được sử dụng cho các ưu đãi và khuyến mãi được cá nhân hóa.

Hệ thống bảo mật tin cậy hơn

Bảo vệ thông tin người dùng là vấn đề quan trọng số một của mọi hệ thống cơ sở dữ liệu. Để thông tin người dùng được an toàn tuyệt đối, các công ty công nghệ dần chuyển sang những hình thức bảo mật tối cao hơn bởi công nghệ hiện đại bậc nhất. Việc bảo mật thông tin trong tương lai sẽ gắn liền với độ uy tín của chính doanh nghiệp.

Kết luận

Có thể nói, chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay, chuyển đổi số càng xác định được tầm quan trọng của mình. Chính vì vậy, việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một việc làm cần thiết. Điều đó yêu cầu mỗi chủ doanh nghiệp cần có những kiến thức, hiểu biết chính xác và có chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Cùng theo dõi RPAVietNam để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về chuyển đổi số, RPA bạn nhé!

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 40